1.250 lính thủy quân lục chiến Mỹ tới Australia

Hôm 13-4, khoảng 1.250 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu tới Australia trong lần thứ năm luân chuyển lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tới cảng Darwin ở miền Bắc Australia. Đây là một phần trong kế hoạch “xoay trục” sang châu Á - Thái Bình Dương của Washington và phản ánh những cam kết của Nhà Trắng đối với khu vực này.

1.250 lính thủy quân lục chiến Mỹ tới Australia - Ảnh 1

Một buổi tập luyện của lính thủy quân lục chiến Mỹ hồi năm ngoái ở Queensland (Australia)

Trong thời gian triển khai, lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia diễn tập với lực lượng quốc phòng Australia. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Australia cho biết: “Những cuộc luân chuyển tạo ra lợi ích tuyệt vời cho cả hai lực lượng và là cơ hội để lực lượng quốc phòng Australia và thủy quân lục chiến Mỹ luyện tập cùng nhau, chuẩn bị cho nhiều hoạt động họ đang tiến hành ở Trung Đông”. Được biết, quân đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ đã cử binh sỹ sang cảng Darwin từ năm 2012 trong chương trình luân chuyển quân 6 tháng.

Gần đây, Sách Trắng Quốc phòng Australia đã gọi liên minh với Mỹ là một trong những ưu tiên cao nhất của Australia. “Thông qua các hoạt độnghuấn luyện song phương, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ liên minh” - một báo cáo quốc phòng của Australia cho biết.